Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / TIẾNG NHẬT THEO CHỦ ĐỀ / CHIA SẺ KINH NGHIỆM / Kinh nghiệm làm vệc trong các công ty Nhật Bản

Kinh nghiệm làm vệc trong các công ty Nhật Bản

Để có thể làm tốt một công việc tại Nhật Bản ngoài năng lực, khả năng tiếng Nhật thì hiểu về tính cách và văn hóa ứng xử của người Nhật cũng quan trọng không kém. Trong bài viết này công ty xuất khẩu lao động Batimex Hà Nội xin chia sẻ tới các bạn cẩm nang làm việc với người Nhật từ kinh nghiệm phỏng vấn, ứng tuyển cho tới tác phong làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản.

Kinh nghiệm làm vệc trong các công ty Nhật Bản

Nếu ham học, cần cù, chịu khó…ứng viên có thể sẽ lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng Nhật Bản. Đây là chia sẻ của bạn Hoài Thu khi đã ứng tuyển thành công vào một doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam

cẩm nang làm việc với người nhật bản

1. Tác phong làm việc với người Nhật phải chuyên nghiệp

Trong thời gian thực tập tại công ty, Hoài Thu đã rất ấn tượng với phong cách làm việc hết sức chuyên nghiệp của người Nhật. Trong công ty họ đặc biệt quan tâm tới công tác đào tạo nhân viên.

Hoài Thu cho biết: “Khi phỏng vấn hay đã đi làm rồi thì tuyệt đối phải đúng giờ, đặc biệt không nên mặc cả chuyện tiền lương bởi với người Nhật, mỗi cấp bậc, chức danh đều có quy định tiền lương rõ ràng. Hơn thế nữa, người Nhật luôn trả công xứng đáng nếu bạn là người thật sự có năng lực”.

Bên cạnh đó để chinh phục các nhà tuyển dụng Nhật Bản, ngoài nền tảng kinh nghiệm, trình độ tiếng Nhật thì  ứng viên phải thể hiện tinh thần ham học hỏi, và có ý trí quyết tâm trong công việc.

2. Người Nhật coi trọng sự chăm chỉ

Xếp Nhật thường yêu cầu nhân viên phải làm hết việc chứ không phải hết giờ. Khi kết thúc một ngày làm việc thì nhân viên phải hoàn thành kế hoạch làm việc của ngày hôm đó.

Làm việc trong công ty Nhật bạn sẽ phải học cách ăn nhanh, đi nhanh và làm việc đúng giờ giấc. Tất cả mọi người đều làm việc chăm chỉ, cần cù. Đặc biệt là tinh thần trách nhiệm cao, chắc chắn khi làm việc trong các công ty Nhật người lao động sẽ đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

Kinh nghiệm phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bạn đã đăng ký tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản, nay đã chuẩn bị đến thời điểm phỏng vấn, đây được coi là vòng tuyển chọn quyết định xem bạn có trúng tuyển hay không? Bạn cảm thấy băn khoăn không biết nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi gì cho bạn? và sẽ phải trả lời như thế nào để có được cảm tình của họ. Dưới đây là một vài kinh nghiệm phỏng vấn với doanh nghiệp Nhật thực tập sinh nên biết.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc tại doanh nghiệp Nhật

1. Giới thiệu ngắn gọn về bản thân?

Chắc chắn đây là câu hỏi bạn sẽ gặp phải và đây cũng là câu hỏi rất quan trọng đối với bạn, nếu không khéo léo trả lời bạn rất rễ bị rơi vào vòng luẩn cuẩn  mâu thuẫn với các câu hỏi sau. Tốt nhất nên trả lời một cách ngắn gọn, thể hiện sự tự tin, thoái mái. Nhà tuyển dụng rất chú ý đến thần thái, sắc mặt do đó hãy luôn tươi cười và hãy nhìn thẳng vào mắt của họ. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được rằng, bạn là một con người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn biết lắng nghe bởi đây là những đức tính được người Nhật đánh giá rất cao.

2.  Điểm mạnh của bạn là gì?

Có thể nói đây là thời điểm để bạn thể hiện sự hiểu biết, kinh nghiệm làm việc của bạn. Hãy trả lời một cách thật thoải mãi những gì bạn biết và nên nói chuyên sau về vấn đề đó. Tuy nhiên cũng không nên kể miên man không đúng trọng tâm câu hỏi.

3. Nhược điểm của bạn là gì?

Câu hỏi này nếu không khéo léo trả lời thì bạn rất dễ bị mất điểm, hãy trả lời những câu mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Hãy nhờ 1 điều nữa là đừng trả lời những gì mà khiến cho người Nhật đánh giá bạn là không cẩn thận nhé.

4. Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công ty chúng tôi?

Hãy thể hiện bạn là một con người cẩn thận, bạn đã tìm hiểu kỹ về công việc cũng như về công ty, hãy nói những điều bạn biết về công ty và thể hiện rằng, nếu được trúng tuyển thì cắc chắn là cố gắng và nỗ lực hết mình, gắn bó lâu dài với công ty.

6. Bạn yêu cầu mức lương bao nhiêu?

Có thể nói đây là một câu hỏi khó, khiến nhiều ứng viên phải đau đầu. Tuy nhiên bạn biết đấy, đa phần các công ty Nhật đều có một mức lương sàn cho những người mới vào. Nên bạn lưu ý là không nên đòi hỏi quá cao.

Kinh nghiệm làm việc với người Nhật Bản

Trúng tuyển là một chuyện, nhưng làm việc được lâu dài với người Nhật hay không lại là chuyện không hề đơn giản.

Những tính cách đặc trưng của người Nhật

– Làm bất kỳ việc gì cũng phái có kể hoạch rõ ràng, cụ thể.
– Sòng phẳng trong chuyện tiền bạc, không muốn nhờ vả hay nợ nần ai bất cứ điều gì.
– Chấp hành nghiêm chỉnh quy định tại công ty
– Luôn ý thức rõ ràng tránh nhiệm trong công việc.
– Sợ làm phiền đến người khác, nên họ thường xin lỗi trước khi làm phiền, tác động đến một ai đó.
– Người Nhật thích sự chính xác, thẳng thắn nên khi nói chuyện không được nói đoán, nói đùa, không được dịch bừa mà phải cực kỳ chính xác.
Trên đây là một vài kinh nghiệm hữu ích để giúp thực tập sinh có được một công việc tốt, cuộc sống dễ dàng hơn khi muốn đi xuát khẩu lao động Nhật Bản.
Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *