Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / TIẾNG NHẬT THEO CHỦ ĐỀ / CHIA SẺ KINH NGHIỆM / Lương tu nghiệp sinh Nhật Bản vẫn là số 1 !

Lương tu nghiệp sinh Nhật Bản vẫn là số 1 !

Lương lao động Nhật Bản vẫn là số 1 trên thị trường

Thị trường Nhật Bản hiện đang là thị trường đầy tiềm năng đối với người lao động Việt Nam muốn đi xuất khẩu lao động. Các điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được nới lỏng và dễ dàng hơn so với thời gian trước rất nhiều bởi thị trường Nhật Bản dường như đang dần trở lên phổ biến hơn với người lao động Việt. Người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc dưới hình thức tu nghiệp sinh hoặc thực tập sinh kỹ năng, đáp ứng đầy đủ các điều kiện tuyển chọn về sức khỏe, độ tuổi, kỹ năng, đào tạo tiếng Nhật cũng như tác phong, ý thức làm việc nhưng mức lương họ nhận được cũng tương xứng với khả năng.
Vậy mức lương xuát khẩu lao động Nhật Bản được bao nhiêu?

Đây là câu hỏi mà người lao động Việt Nam luôn đặt ra để so sánh giữa thị trường Nhật Bản với các thị trường khác như Hàn Quốc, Đài Loan, Đức, Nga…. Thu nhập có tốt không, công việc ổn định, có nhiều việc tăng ca và làm thêm để người lao động có điều kiện nhận mức lương cao, đủ chi tiêu sinh hoạt bên Nhật Bản cũng như trang trải những chi phí người lao động phải chi trả thậm chí là đi vay đi mượn để xuất khẩu lao động. Với mức lương đó, sau thời gian ở Nhật Bản, lao động Việt Nam có thể tích lũy số vốn để cải thiện cuộc sống bản thân và gia đình, cũng như đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

Mức lương nhận được khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cao hơn so với đi các nước như Đài Loan, Hàn Quốc… cộng thêm chế độ đãi ngộ, bảo hiểm và thưởng tương đối là cao. Trước đây, nhu cầu lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản khá nhỏ giọt nhưng kể từ năm 2012, nhu cầu xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản khá đa dạng với nhiều đầu việc và số lượng lao động khá lớn (hơn 8.000 lao động), và tính đến tháng 11/2014, năm đầu tiên Việt Nam vượt mốc đưa hơn 15.000 lao động sang Nhật Bản. Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản khá ổn định từ 1000 – 1700 USD tùy từng công việc.

Các ngành nghề, công việc do các doanh nghiệp ở Nhật Bản đặt hàng khá là đa dạng, phong phú bao gồm điện tử, cơ khí, xây dựng (giàn giáo, cốp pha, xây chat), nuôi trồng và chế biến thủy sản, đóng gói, nông nghiệp, chăn nuôi trang trại, công nghệ thông tin, kỹ sư điện tử… Các công việc này có mức thu nhập 1000 -1.500 USD, nếu làm thêm mức thu nhập lên đến 1.700 USD/tháng.

Đi lao động ở Nhật, lương xuất khẩu lao động Nhật Bản hơn 30 triệu đồng/tháng

Sau thời gian 5 tháng học tiếng Nhật tại trung tâm đào tạo, anh NVL (quê Nghệ An) đã đi xuất khẩu lao động sang Nhật làm việc trong lĩnh vực xây dựng được gần 06 tháng. Dù trong thời gian ở Việt Nam, anh đã được đào tạo tiếng, giáo dục định hướng về tác phong, ý thức lao động nhưng khi sang đến Nhật, anh mới thực tế cảm nhận được người Nhật Bản rất coi trọng các lễ nghi, tuân thủ chặt chẽ về an toàn lao động. Do đó, khi đến công ty Nhật, trong tháng đầu tiên người lao động sẽ được công ty tiếp tục đào tạo thêm về tiếng Nhật và phổ biến các nội quy về an toàn lao động, cũng như để người lao động thích nghi với cuộc sống bên nước bạn. Trong thời gian này, người lao động vẫn được công ty Nhật Bản hỗ trợ các chi phí ăn ở, sinh hoạt.

thu nhập xuất khẩu lao động Nhật Bản
Bắt đầu từ tháng thứ 02, người lao động làm việc và được hưởng lương chính thức như trong hợp đồng lao động đa ký kết với công ty Nhật Bản. Nếu người lao động làm đủ công trong tháng cộng với thời gian, tăng ca làm thêm thì sẽ có lương vào khoảng 30 – 35 triệu đồng/tháng. Tuy vậy giá cả thực phẩm và sinh hoạt tại Nhật Bản khá đắt đỏ nên người lao động thường có xu hướng góp gạo thổi cơm chung để tiết kiệm các chi phí không cần thiết.
Cũng theo anh NVL chia sẻ thì chỗ ăn chỗ ở được người sử dụng lao động bố trí tương đối tiện nghi, có đầy đủ mọi thứ như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, lò nướng… Người lao động có thể tự tổ chức nấu ăn để tiết kiệm, trả phí điện nước hàng tháng. Anh L tính toán “Nếu như làm việc chăm chỉ và chi tiêu tiết kiệm hàng tháng sẽ để dành được khoảng hơn 20 triệu đồng để gửi về cho gia đình”.
Nhật Bản đang đăng cai thế vận hội Olympic 2020, do đó trong thời gian tới chắc chắn Nhật Bản sẽ gia tăng việc tiếp nhận xuất khẩu lao động Việt Nam (Đặc biệt trong ngành cơ khí và xây dựng). Bên cạnh đó Nhật Bản cũng có nhu cầu rất lớn trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tính đến thời điểm cuỗi năm 2014, với số lượng hơn 15.000 lao động đã sang Nhật Bản làm việc, xuất khẩu lao động được xem là một giải pháp tốt để giải quyết nhu cầu về việc làm của người lao động Việt Nam. Bên cạnh một số thị trường xuất khẩu lao động lương cao như Nhật Bản, Đức…thì bộ LĐ TB&XH dự kiến sẽ mở rộng thêm một số thị trường mới hấp dẫn hơn cho người lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *