Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / THỰC TẬP SINH / Thủ Tục Hồ Sơ / Có nên tự mình làm hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Có nên tự mình làm hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Hiện nay, có rất nhiều lao động khi làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có những thắc mắc:

+ Tôi có thể tự mình làm hồ sơ tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản mà không cần phải thông qua trung tâm tư vấn xuất khẩu lao động – tu nghiệp Nhật Bản không?
+ Thủ tục về việc làm hồ sơ qua công ty xuất khẩu lao động – tu nghiệp có phải là bắt buộc không?

Trung Tâm JMS xin được giải đáp thác mắc cho các bạn lao động:

Trên thực tế thì bạn hoàn toàn có thể tự làm hồ sơ tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản mà không cần phải thông qua trung tâm, nếu công ty hoặc xí nghiệp tại Nhật mà lao động định vào làm việc chấp nhận.

Tuy nhiên, vấn đề bạn có nên tự làm hồ sơ để tu nghiệp tại Nhật Bản hay không thì lại là chuyện khác.

Trước hết mục tiêu lớn nhất khi người lao động tự làm hồ sơ tham gia chương trình thực tập sinh chính là tiết kiệm chi phí cụ thể bao gồm: chi phí làm hồ sơ (liên lạc với trường, dịch thuật, hoàn thiện hồ sơ…). Bên cạnh đó, người lao động phải cân nhắc thật kỹ lưỡng vì khi tự bản thân mình làm hồ sơ thì rủi ro và rắc rối sẽ rất cao.

+ Thứ nhất:

Người lao động không có kinh nghiệm làm hồ sơ lý lịch đi lao động tại Nhật Bản. Và nhiều khả năng là lao động đưa thẳng hồ sơ gốc sang công ty, xí nghiệp, nghiệp đoàn ở bên Nhật. Công ty, xí nghiệp sẽ tìm một người nào đó dịch hồ sơ của bạn.
Như vậy rủi ro và sai sót về thông tin của lao động sẽ rất cao vì bạn không thể biết được chất lượng dịch hồ sơ của mình phía người dịch như thế nào?

+ Thứ hai:

Vì không có trung tâm bảo lãnh tại Việt Nam nên vị thế của người lao động đối với công ty, xí nghiệp tại Nhật Bản nhìn chung là yếu.
Công ty, xí nghiệp có thể xử lý hồ sơ của lao động theo cách mà người lao động không muốn vì không có trung tâm nào bảo trợ cho lao động và người lao động hoàn toàn phụ thuộc vào công ty, xí nghiệp bên Nhật bản. Vì vậy, những kinh nghiệm cũng như tay nghề của lao động có thể sẽ không tốt nếu công ty, xí nghiệp bạn có mong muốn vào làm việc có dịch vụ dịch thuật không tốt.

+ Thứ ba

Người lao động sẽ không thật sự tiết kiệm được chi phí. Dưới đây là những chi phí mà người lao động sẽ bắt buộc phải trả dù tự bản thân mình làm hồ sơ hay là làm qua công ty xuất khẩu lao động – tu nghiệp Nhật Bản:

– Những chi phí về chứng minh tài chính.
– Chi phí về tiền vé máy bay.
– Chi phí gửi hồ sơ, xin visa, …

Thực tế thì, chi phí làm hồ sơ không phải là khoản tiền quá lớn khi người lao động làm hồ sơ. Hơn nữa, khi người lao động bỏ ra một khoản tiền lớn để đi tu nghiệp tại Nhật Bản, liệu người lao động có muốn hồ sơ của chính mình gặp rủi ro, rắc rối và không thể kiểm soát được khi hồ sơ của mình ở nước ngoài?

Có nên tự mình làm hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản không?
Có nên tự mình làm hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Trường hợp người lao động gặp vấn đề về việc: trượt COE – giấy cho phép sang Nhật tu nghiệp – và chứng minh tài chính thì chi phí làm lại hồ sơ của lao động còn tốn kém hơn gấp nhiều lần số tiền phí hồ sơ mà lao động định tiết kiệm ngay lúc ban đầu.

Đôi khi, trong những trường hợp, cơ hội đi tu nghiệp của người lao động sẽ càng trở nên rất nhỏ nếu lao động trượt hồ sơ. Và thậm chí người lao động còn không biết lý do vì sao mình lại trượt. Như vậy, người lao động vừa gặp rủi ro về hồ sơ lại vừa gặp rủi ro, rắc rối về tài chính do không có ai kiểm soát và tư vấn hồ sơ cho bạn.

Nếu người loa động muốn thật sự tiết kiệm chi phí để đi tu nghiệp tại Nhật Bản, thì tốt nhất bạn hãy tìm một công ty tư vấn xuất khẩu lao động – tu nghiệp Nhật Bản uy tín để có thể hiểu rõ những quá trình làm hồ sơ và chắc chắn sẽ hạn chế tối đa các rủi ro có thể gặp phải. Bên cạnh đó, hồ sơ của lao động bị nghi ngờ hay thiếu nhất quán có thể sẽ bị cục xuất nhập cảnh Nhật Bản xác minh và đánh trượt hồ sơ.

Việc làm hồ sơ tu nghiệp tại Nhật Bản cũng là việc lao động mua lòng tin và sự trải nghiệm. Do đó, người lao động nên làm hồ sơ ở công ty xuất khẩu lao động – thực tập sinh tu nghiệp tại Nhật Bản mà lao động cảm thấy uy tín và tin cậy nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *