Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Trang chủ / THỰC TẬP SINH / Thủ Tục Hồ Sơ / Tìm hiểu về chứng nhận tư cách lưu trú dành cho DHS và TTS

Tìm hiểu về chứng nhận tư cách lưu trú dành cho DHS và TTS

Các bạn thực tập sinh, du học sinh đang ở Nhật Bản chắc đã rất quen thuộc với giấy chứng nhận tư cách lưu trú tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn đang có mong muốn sang Nhật Bản học tập và làm việc vẫn chưa hiểu tư cách lưu trú là gì. Nhân đây, JMS sẽ giải thích cho các bạn những thông tin liên quan đến tư cách lưu trú và một vài chú ý ngoài lề nhé.

Tìm hiểu về chứng nhận tư cách lưu trú dành cho DHS và TTS
Tìm hiểu về chứng nhận tư cách lưu trú dành cho DHS và TTS

Chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản là gì?

Chứng nhận tư cách lưu trú là giấy xác nhận do Cục xuất nhập cảnh của Nhât Bản cấp cho người nước ngoài muốn ở lại Nhật trong thời gian từ 3 tháng trở lên. Nếu bạn chỉ ở Nhật trong thời gian chưa tới 3 tháng, bạn chỉ cần xin visa là đủ, tuy nhiên nếu quá 3 tháng bắt buộc bạn phải có chứng nhận tư cách lưu trú để có thể ở lại Nhật Bản lâu hơn.

Ngoài tên gọi là giấy chứng nhận tư cách lưu trú giấy tờ này còn được gọi là Certificate of Eligibility viết tắt là COE, theo tiếng Nhật là 有資格証明書.

Tìm hiểu về chứng nhận tư cách lưu trú dành cho DHS và TTS
        Tìm hiểu về chứng nhận tư cách lưu trú dành cho DHS và TTS

Những tác dụng của giấy chứng nhận tư cách lưu trú

  • Dùng để xin visa sang Nhật cho du học sinh và thực tập sinh. Nếu không có tư cách lưu trú, các bạn du học sinh, thực tập sinh đừng hi vọng sẽ xin được visa Nhật Bản nhé. Còn đối với các bạn đi du lịch Nhật Bản không liên quan đâu nên các bạn đừng nhầm lẫn nhé.
  • Là giấy chứng nhận được phép cư trú tại Nhật Bản trong thời gian giấy chứng nhận còn hiệu lực. Nếu cảnh sát hay cơ quan chức năng kiểm tra mà bạn không có giấy chứng nhận tư cách lưu trú, bạn sẽ bị liệt vào đối tượng lưu trú bất hợp pháp và bị trục xuất về nước.
Tìm hiểu về chứng nhận tư cách lưu trú dành cho DHS và TTS
                    Tìm hiểu về chứng nhận tư cách lưu trú dành cho DHS và TTS

Gia hạn thời gian lưu trú tại Nhật

Đây là một trong những chú ý mà các bạn cần phải lưu tâm, thường khi đi du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật các bạn sẽ được cấp tư cách lưu trú trong thời gian 1 năm. Sau 1 năm các bạn phải gia hạn thêm thời gian lưu trú nếu không các bạn sẽ trở thành người lưu trú bất hợp pháp vì vậy trước khi hết thời gian lưu trú các bạn cần phải lên cục xuất nhập cảnh để gia hạn thời gian lưu trú tại Nhật. Trong một bài viết khác, Traum sẽ nói chi tiết hơn về các giấy tờ xin gia hạn tư cách lưu trú.

Cảnh báo làm giả tư cách lưu trú của một số đơn vị lừa đảo

Như đã giải thích rõ với các bạn phía trên, giấy chứng nhận tư cách lưu trú rất quan trọng và nếu bạn muốn đi du học hay XKLD Nhật Bản, chỉ cần bạn có chứng nhận tư cách lưu trú gần như 100% các bạn đã có thể sang Nhật học tập và làm việc. Tuy nhiên từ trước tới nay cũng đã ghi nhận 1 công ty làm giả các giấy tờ này nhằm lừa đảo trục lợi cá nhân. Do giấy tờ này các bạn ít khi được thấy nên rất khó phân biệt thật giả, một số đối tượng đã đánh vào điểm này để làm giả giấy tờ nhằm lừa đảo nhiều du học sinh thực tập sinh nộp tiền sang Nhật. Chính vì thế, các bạn trước khi đi du học hay XKLD hãy chọn một công ty uy tín nhằm đảm bảo không bị kẻ gian trục lời lừa đảo.

Hi vọng với những thông tin trên, các bạn đã hiểu chứng nhận tư cách lưu trú là gì và nó đóng vai trò quan trọng như thế nào khi đi du học & xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chúc các bạn có mong muốn sang Nhật học tập và làm việc sớm có tư cách lưu trú trong tay và vững bước sang Nhật nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *